Chi tiết bài viết

Những lưu ý khi dùng kháng sinh cho trẻ

06/08/2018

Những điều bố mẹ cần lưu ý khi cho con uống thuốc kháng sinh

    Hiện nay nhiều bố mẹ vì muốn con mau khỏi bệnh nên sử dụng các loại thuốc kháng sinh tràn lan mà không biết rằng, thuốc kháng sinh sử dụng sai cách sẽ gây hại cho bé, khiến bệnh của con lâu khỏi cũng như dễ tái phát hơn. Có những quan niệm sai lầm trong việc sử dụng thuốc kháng sinh như: Sốt, viêm họng là phải dùng kháng sinh, tự ý dùng kháng sinh không theo đơn thuốc, ngưng dùng thuốc khi thấy con đỡ hơn… Nguyên nhân gây ra những quan niệm sai lầm này là do các bố mẹ có phần chủ quan và thiếu hiểu biết về các loại thuốc kháng sinh. Vì vậy, Polesie Việt Nam sẽ chỉ ra những lưu ý cực kì quan trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh để chữa bệnh cho con, mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo: 

1. Không nên tự chẩn bệnh cho con, tự mua kháng sinh ở hiệu thuốc

không tự dùng thuốc kháng sinh cho trẻ

    Từ nguyên nhân bố mẹ ngại đưa con đi khám bệnh, không có thời gian hoặc chi phí đưa con đi viện. Nhiều khi chỉ cần thấy con sốt, hắt hơi, sổ mũi… bố mẹ lại tự ý ra hiệu thuốc mua kháng sinh mà không hề biết rõ bé bị bệnh gì. Điều này rất nguy hiểm bởi vì bản chất thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời sẽ tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi, việc lạm dụng kháng sinh lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc.  Ngoài ra thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng với các bệnh do vi trùng chứ không có tác dụng với các bệnh do vi rút, những trường hợp bị bệnh đường hô hấp trên như viêm thanh quản, viêm phế quản, tiêu chảy… không nên chữa trị bằng thuốc kháng sinh. Do vậy, kháng sinh chỉ nên được dùng khi có chẩn đoán của các bác sĩ, bố mẹ nên tuyệt đối tránh việc mua thuốc mà không khám bệnh.

2. Không nên ngưng thuốc sớm hoặc kéo dài thời gian dùng thuốc

không tự tăng hoặc giảm liều lượng kháng sinh cho bé

    Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con đỡ bệnh thì liền tự ý cho con ngưng uống thuốc vì tâm lý nghĩ uống thuốc nhiều gây hại. Ngược lại, nhiều bé khi uống hết liều mà chưa khỏi thì nhiều bố mẹ lại tự mua thêm thuốc để con uống. Các bậc phụ huynh không hề biết rằng, khi mình làm những điều trên tưởng tốt cho trẻ nhưng thực tế là tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng kháng sinh ngày càng phát triển hơn. Việc dùng kháng sinh tự ý sẽ khiến bệnh không hết hẳn mà còn dễ tái phát, khiến bé có thể bị nặng hơn và gây biến chứng. Trong quá trình điều trị, nếu ngưng thuốc sớm không theo liều thì lượng thuốc có khả năng không đủ để tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh còn sót lại. Những vi khuẩn này sẽ tiếp tục sinh sản, tái tạo và phát bệnh lại sau một thời gian. Nếu bé uống hết liều mà bệnh chưa đỡ, bố mẹ cần cho con đi khám lại để bác sĩ đánh giá và đổi thuốc nếu không hiệu quá, tuyệt đối tránh việc tự ý uống thuốc kéo dài.

3.  Không nên tích trữ kháng sinh thừa để dùng sau

không tích kháng sinh thừa

    Nhiều gia đình có thói quen tích trữ thuốc để phòng ngừa. Việc này tốt nhưng đối với kháng sinh thì bố mẹ không nên tích trữ. Vì kháng sinh cần uống đúng loại và đúng liều lượng. Nếu lần sau bé bị bệnh mà nguyên nhân không giống với lần trước thì  không thể dùng. Chưa kể đến khi để lâu chất lượng thuốc sẽ không đảm bảo.

4.  Nên cho trẻ khám ở những cơ sở y tế uy tín hoặc các bệnh viện lớn

cho bé khám chữa bệnh ở những nơi uy tín

    Y học ngày càng phát triển hơn, các loại thuốc kháng sinh điều trị dạng ngắn ngày đang là xu hướng mới với rất nhiều lợi ích. Khi bé bị bệnh bố mẹ cần cho bé đi khám và bác sĩ sẽ kê đơn phù hợp để điều trị cho trẻ. Bố mẹ nên tin tưởng bác sĩ, điều trị bệnh không nhất thiết phải là phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh dài ngày (từ 7 ngày trở lên) . Kháng sinh ngắn ngày vẫn đảm bảo khả năng giúp bé khỏi bệnh, tránh tái phát, giảm chi phí và tác dụng phụ hơn. Miễn là thuốc đáp ứng được với nhu cầu điều trị của bệnh, bố mẹ cần cho con khám ở những bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín. Không quên đưa trẻ đến khám lại theo lịch hẹn với bác sĩ.

Đồ chơi cho bé Polesie Việt Nam cám ơn Bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi !
Chúc bé yêu nhà mình luôn luôn mạnh khỏe và vui vẻ !

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: