Chi tiết bài viết

Những lưu ý cần tránh bố mẹ nên biết để con hạnh phúc hơn

10/08/2018

5 điều bố mẹ cần tránh để cho con hạnh phúc hơn

    Bố mẹ nào cũng quan tâm và yêu thương con, nhưng nhiều khi chính do sự quan tâm và yêu thương quá mức khiến bố mẹ vô tình mắc các sai lầm, khiến việc nuôi dạy con trở nên không hiệu quả. Bố mẹ hãy cùng PolesieViệt Nam xem lại những sai lầm sau và tự rút ra kết luận để nuôi dạy con một cách tốt nhất nhé ! 

1. Bố mẹ luôn thôi thúc con cái hoàn thành nhiệm vụ

bố mẹ thúc giục con hoàn thành công việc

    Việc nhắc nhở con cái là điều rất cần thiết, nhưng cần có chừng mực. Việc bố mẹ thường xuyên hối thúc con làm việc thật nhanh hoàn toàn không tốt cho trẻ. Ví dụ như việc bé thức dậy vào buổi sáng, đánh răng, ăn sáng, thay quần áo…. Bố mẹ luôn yêu cầu và giục giã bé bằng câu “ Nhanh lên con !” với mong muốn trẻ làm một cách thật nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên theo các chuyên gia tâm lý, việc bố mẹ thúc giục trẻ bằng những câu nói như “ Nhanh lên con ! “ sẽ làm bé  bị cáu kỉnh, gượng ép và có phần luống cuống. Về lâu dài trẻ sẽ không hề rèn luyện được tính tự giác nếu cứ bị thúc giục. Bố mẹ hãy tạo cho con 1 không gian thoải mái, kèm theo sự khích lệ để trẻ có thể tự mình mong muốn đạt được và hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn. Ví dụ như việc con chuẩn bị buổi sáng quá lâu, hãy nói về “ Buổi sáng thật tuyệt vời, nếu con đến trường sớm là sẽ được chơi với các bạn sớm hơn đấy!”, “Đi học đúng giờ là 1 đứa bé giỏi và ngoan ngoãn, bé ngoan thì được mẹ yêu”… Bố mẹ nên nhớ, việc dạy con cần lý trí, sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng, hãy cho con thời gian để cố gắng.

2. Bố mẹ theo sát con 24/24

bố mẹ theo sát con mọi lúc

    Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã nên có những khoảng không gian riêng. Không gian riêng không phải là một mình mà là trong phạm vi an toàn dưới sự quan sát nhất định. Bố mẹ không cần lúc nào cũng túc trực 24/24 bên cạnh con. Hãy để cho bé được tự nhiên làm mọi thứ trong nhà hoặc ở những khu vực an toàn. Bố mẹ chỉ nên cho bé thấy rằng mình luôn dõi theo bé ở 1 khoảng cách nhất định và xuất hiện để giúp đỡ mỗi khi bé cần. Điều này như là cho bé một sự an tâm khi khám phá thế giới xung quanh thay vì túc trực 24/24 kiểm soát trẻ.

3. Bố mẹ không lắng nghe những câu chuyện của bé

bố mẹ không lắng nghe những câu chuyện bé kể

    Trẻ con có nhu cầu chia sẻ với bố mẹ, có thể là thông qua những câu chuyện hằng ngày, bài hát, bài thơ hay 1 bộ phim hoạt hình … Nhiều bố mẹ lại không nhiều khi để ý và chú tâm đến những câu chuyện vặt vãnh của con. Trẻ em có thể dễ dàng nhận ra điều đó và sẽ cảm thấy mình không được bố mẹ quan tâm. Lâu dài sẽ khiến bé có xu hướng khép mình, không cởi mở cùng với bố mẹ. Điều này rất nguy hiểm khi tạo thành thói quen và duy trì đến khi trẻ lớn lên, bố mẹ sẽ càng khó có tiếng nói chung và không hề biết được nỗi niềm, những giấc mơ, mong muốn hay sự sợ hãi hoặc mối nguy hiểm mà bé gặp phải. Vì vậy, bố mẹ cần lắng nghe và tương tác với những câu chuyện nhỏ của bé. Hãy khiến bé cảm thấy bản thân mình được trân trọng.

4. Bố mẹ không thực sự dành thời gian chất lượng cho con

bố mẹ không thực sự toàn tâm dành thời gian cho con

    Nhiều bố mẹ không biết rằng việc bạn dành nhiều thời gian cho bé bao nhiêu không quan trọng bằng việc thời gian đó cho bé thế nào. Đôi khi dành thời gian cho con nhưng chỉ ngồi cạnh và làm việc khác, không chú tâm vào con. Dù bạn có dành nhiêu thời gian đi chăng nữa mà không chất lượng thì bé cũng sẽ cảm thấy cô đơn. Chất lượng bao giờ cũng hơn số lượng. Cho nên, nếu còn công việc hãy dành thời gian xử lý, sắp xếp thật cụ thể và khi ở bên hãy cùng bé làm những gì bé thích. Có thể là đi công viên, đi xem phim hay cùng bé đọc sách, chơi đồ chơi… Tuổi thơ của bé sẽ là những khoảnh khắc đáng nhớ và tuyệt vời đấy bố mẹ !

5. Bố mẹ không chăm sóc bản thân mình

bố mẹ không chăm sóc bản thân mình

    Bố mẹ nào cũng yêu con và đặt ra những nguyên tắc và lo cho con từng chút một. Nhưng bố mẹ đã quên mất một điều, để lan tỏa sự hạnh phúc với người khác thì trước hết bản thân bố mẹ cũng cần cảm thấy hạnh phúc đã. Quỹ thời gian dành cho con và công việc đã khiến bố mẹ rất bận rộn, căng thẳng là khó tránh. Bố mẹ cần dành thời gian để chăm sóc cho bản thân, hãy thư giãn, nghỉ ngơi và cân bằng lại cuộc sống. Đôi khi có thể “trốn con” để đi du lịch hay hẹn hò với nhau để bản thân cảm thấy thoải mái hơn. Đơn giản là vì những bố mẹ hạnh phúc mới có thể nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc.

Đồ chơi cho bé Polesie Việt Nam cám ơn Bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi !
Chúc bé yêu nhà mình luôn luôn mạnh khỏe và vui vẻ !

 

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: