Chi tiết bài viết

Những kỹ năng khi bé 5 tuổi nên được học

14/07/2018

Kỹ năng cần thiết khi bé 5 tuổi

    Tuổi lên 5, lứa tuổi mà các bạn nhỏ đã chuẩn bị chia tay trường mẫu giáo. Các bạn nhỏ cần trang bị  những kỹ năng gì để sẵn sàng bước vào cấp 1 và khám phá thêm nhiều điều về thế giới xung quanh. Cha mẹ hãy cùng Polesie Việt Nam tham khảo những ký năng cần thiết mà bé 5 tuổi cần biết nhé. 

1. Ghi nhớ thông tin cá nhân

bé học cách ghi nhớ thông tin cá nhân

    Thông tin cá nhân như : Họ tên bố, họ tên mẹ, họ tên con, địa chỉ nhà, số điện thoại bố mẹ, số điện thoại người thân… đều là những điều cơ bản mà bạn nhỏ nào cũng cần ghi nhớ. Cha mẹ và người thân cần dạy các bé học thuộc và ôn lại mỗi ngày ngay từ khi các bé bắt đầu biết nói. Khi lên 5 tuổi, các bạn nhỏ cần nhớ và thuộc được những thông tin này vì đây là những thông tin hữu ích, có thể giúp con khi bị lạc hoặc gặp khó khăn.

2. Kỹ năng sống tự lập

bé học cách sống tự lập

    Ở tuổi lên 5, các bạn nhỏ đã có thể tự đánh răng, tự đi giầy, tự xúc ăn cơm, tự uống sữa, tự mặc quần áo… Cha mẹ cần gần gũi, bảo ban và kiên nhẫn dạy trẻ tự làm những việc phù hợp với lứa tuổi. Những việc nhỏ này cha mẹ, người thân hoặc các giáo viên đều có thể giúp đỡ trẻ, nhưng nếu các bé hình thành được những kỹ năng sống tự lập đầu tiên này ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp nuôi dưỡng sự tự tin và tự lập của con. Chưa kể khi con biết làm con còn có thể giúp đỡ bố mẹ và ông bà, tạo những thói quen và hành động tốt ngay từ khi còn nhỏ.

3. Chia sẻ với người khác

bé đang chia sẻ đồ chơi, kiến thức cùng các bạn

    Ưu tiên hàng đầu trong các kỹ năng cần thiết cho con chính là dạy trẻ biết cách chia sẻ và nhường nhịn với các bé khác. Cha mẹ hãy kể cho các bạn nhỏ nghe về câu chuyện 2 con dê qua cầu, chỉ vì không chịu nhường nhau nên húc nhau cùng rơi xuống sông. Đó là bài học về cách cư xử cần được áp dụng hằng ngày. Cha mẹ cũng nên áp dụng và làm gương cho các bé, để bé có môi trường tốt và hình thành được thói quen chia sẻ, nhường nhịn này. Để cho đến những lúc không có người lớn ở bên, bé vẫn có thể cử xử tốt đẹp với những người xung quanh.

4. Biết sử dụng nhà vệ sinh

bé học cach sử dụng nhà vệ sinh

    Khi bé lên 2 tuổi, cha mẹ đã có thể tập cho con sử dụng nhà vệ sinh, tập ngồi trên bệ, đi vệ sinh vào bồn cầu, xả nước và rửa tay bằng xà phòng. Tuy nhiên thời điểm này cha mẹ vẫn cần giúp đỡ con, cha mẹ có thể kê thêm 1 chiếc ghế nhỏ và hướng dẫn cũng như giúp đỡ bé. Kiên nhẫn hình thành thói quen này khi lên 5 tuổi, bé sẽ có thể tự làm mà không cần đến cha mẹ. Đây cũng là kỹ năng cần thiết để khi đi học bé không gặp khó khăn trong vấn đề này.

5. An toàn giao thông

để bé hiểu và học cách an toàn giao thông

    Từ 3 tuổi, cha mẹ đã cần dành thời gian hướng dẫn con về những quy tắc an toàn giao thông như biển báo, đèn báo hiệu và những quy tắc cơ bản khi tham gia giao thông. Biết đi về bên phải, đèn xanh đi, đèn đỏ dừng lại, khi sang đường đi vào vạch người đi bộ, quan sát 2 bên đường, nghe tiếng còi xe… Khi lên 5, tuy vẫn cần đi cùng người lớn khi qua đường hay tham gia giao thông nhưng các bạn nhỏ cần biết được những điều này để giữ an toàn cũng như khỏi bỡ ngỡ khi lớn lên.

6. Phân biệt điều tốt và điều xấu

bé biết cách phân biệt tốt xấu

    Để giúp con trở thành người tốt, trước hết cha mẹ cần để bé nhận thức được hành động nào là tốt và hành động nào là xấu. Khi gặp 1 tình huống bất kì, cha mẹ nên cho trẻ thử đánh giá, nếu bé sai hãy từ từ nói chuyện, chỉ cho bé thấy thế nào là tốt và thế nào là xấu. Ví dụ khi thấy ai vứt rác bừa bãi nói cho bé rằng việc vứt rác bừa bãi là hành động xấu, sẽ khiến các cô lao công vất vả hơn, làm xấu xí đường phố, các con vật có thể chết nếu ăn phải các túi nilon … Con có muốn bảo vệ trái đất không ? Hãy thường xuyên gần gũi, dạy bé nhận thức được dù chỉ những điều nhỏ nhất. 

7. Kiến thức về giới tính

kiến thức về giới tính cho bé

    Từ 3 tuổi các bạn nhỏ đã có nhận thức về giới tính, các cha mẹ không nên ngại hoặc la mắng khi con tò mò về vấn đề này. Cha mẹ có thể nói chuyện với bé hoặc tìm mua những cuốn sách giáo dục giới tính và  đọc cho bé. Sách giáo dục giới tính cho bé thường có những hình ảnh rất gần gũi và dễ thương, thỏa sức tò mò cho trẻ. Cha mẹ nên dạy bé nhận biết cơ thể mình, những khu vực người khác không được chạm vào, cách bảo vệ bản thân khi có ai đó chạm vào những khu vực đó. Cha mẹ hãy là chỗ dựa, để các bạn nhỏ yên tâm, thoải mái để chia sẻ mọi điều.

Đồ chơi trẻ em Polesie Việt Nam cám ơn Bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi !
Chúc bé yêu nhà mình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc !

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: