Chi tiết bài viết

Những cách để khởi tạo và nuôi dưỡng khả năng sáng tạo cho bé yêu

20/08/2018

Làm thế nào để khơi dạy và nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của con ?

    Trong xã hội hiện đại, khả năng sáng tạo ngày càng được đánh giá cao, được áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Mọi đứa trẻ đều tiềm ẩn năng lực sáng tạo, có thể là sáng tạo từ những việc nhỏ nhất, hay ngay từ những hành động đơn giản hằng ngày như giao tiếp, chơi đùa, suy nghĩ… đây chính là tiền đề cho sự phát triển của bé sau này. Do vậy, bố mẹ cần  biết cách để khơi dạy cũng như nuôi dưỡng khả năng sáng tạo tiềm ẩn trong con ngay từ khi con còn bé. Polesie Việt Nam sẽ chia sẻ những bí quyết để giúp bố mẹ ngay sau đây:

1.  Cho bé một môi trường sống thoải mái, tự do

tạo môi trường tự do thoải mái cho bé

    Một môi trường thoải mái, tự do được làm những gì mình thích, sẽ khiến cho trẻ có thể sáng tạo điều gì đó theo cách riêng. Có thể là độc đáo hay lập dị, bố mẹ hãy cứ cho bé thử sức. Ví dụ như bé muốn vẽ một bức tranh, tốt nhất bố mẹ đừng bảo bé phải làm gì, hãy để trẻ tự mình vẽ, bố mẹ sẽ thấy được những suy nghĩ và đôi khi sẽ ngạc nhiên về ý tưởng độc đáo của bé. Khi cảm thấy tự do, thoải mái thì bé sẽ thỏa sức sáng tạo nhiều hơn là bị áp đặt. Tuy nhiên, nếu bé muốn được bố mẹ hỗ trợ thì bố mẹ cũng đừng ngần ngại nhé. Hãy cho trẻ những giờ học mà chơi, chơi mà học thật vui vẻ và thoải mái.

2. Cho bé được chơi đùa

cho bé yêu thoái mái vui đùa

Nhà bác học Isaac Newton khám phá ra lực hấp dẫn sau khi bị một quả táo rơi trúng đầu trong lúc ngồi dưới gốc cây táo trong vườn. Những ý tưởng sẽ nảy ra ngay cả vào những lúc bình thường nhất. Sự sáng tạo không chỉ ở những công việc thủ công mà còn là trong tư duy, cách nhìn nhận mọi thứ… Vậy nên bố mẹ hãy để bé được chơi đùa, khi được vui chơi, vận động có thể nảy sinh ra nhiều ý tưởng mới, sáng tạo trong tư duy hay đơn thuần là nghĩ ra những trò chơi, câu chuyện mới… mọi sự sáng tạo đều bắt đầu từ những điều đơn giản nhất.

3. Động viên, khích lệ bé

động viên khích lệ bé sáng tạo

    Sáng tạo là một kỹ năng mà bất cứ bé nào cũng có thể học hỏi và phát triển. Tuy nhiên, một lời động viên hay khích lệ sẽ như là một liệu pháp tinh thần. Sẽ khiến bé có thêm động lực, cảm hứng nhiều hơn. Khi thấy con làm gì chưa tốt bố mẹ nên động viên khuyến khích, tránh đánh giá, phân loại hay phê phán bố mẹ nhé. Một điều quan trọng nữa là bố mẹ chỉ nên khen ngợi con đúng giá trị, hạn chế khen ngợi quá nhiều hoặc cái gì cũng khen, bé sẽ có thể bị tự mãn.

4. Khởi gợi trí tưởng tượng cho bé

khởi gọi trí tượng tượng của trẻ

    Hằng ngày, bố mẹ hãy tích cực đọc cho bé nghe những câu chuyện và gợi mở trí tưởng tượng cho trẻ. Ví dụ như đang đọc truyện dừng lại một lát hỏi bé “con nghĩ tiếp theo sẽ như thế nào ? “, “con đoán thử xem ? “… Kích thích trí tưởng tượng cho bé, đọc xong truyện có thể thảo luận và giup bé nhận thức đúng đắn vấn đề. Khuyến khích tất cả các ý tưởng của con và hướng đến những nhận xét tích cực cho câu chuyện.

5. Cho bé cơ hội trải nghiệm

cho bé những cơ hội trải nghiệm thú vị

    Các bé đang trong độ tuổi khám phá thế giới, khi làm bất cứ việc gì cũng sẽ không tránh khỏi sai sót. Tuy nhiên bố mẹ cũng không nên nản mà hãy động viên bé cố gắng hơn. Tích cực tạo cho bé nhiều cơ hội trải nghiệm nhiều lĩnh vực. Đơn giản như thử trồng cây, nuôi một em thứ cưng, một trò chơi mới, một môn học mới…

6. Cho con tiếng cười

cho bé những tiếng cười vui

    Mọi trẻ em đều thích được vui đùa, được cười khi vui chơi cũng như trongn học tập. Khi có sự hứng thú và vui vẻ với công việc, khả năng sáng tạo trong trẻ sẽ luôn được kích thích. Không nên giới hạn hay cấm đoán bé quá nhiều, để trẻ tự tin hơn vào những việc mình làm. 

7. Tạo những cơ hội sáng tạo cho bé

tạo cơ hội cho bé phát triển khả năng sáng tạo

    Khả năng sáng tạo có thể trỗi dậy khi bố mẹ tạo cho bé những cơ hội sáng tạo và lấy cảm hứng. Ví dụ cho bé đi chơi, đi biển, đi núi… trải nghiệm những khoảnh khắc lý thú, tuyệt vời để bé có thể vẽ những bức tranh đẹp hoặc viết những bài văn hay…

Đồ chơi cho bé Polesie Việt Nam cám ơn Bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi !
Chúc bé yêu nhà mình luôn luôn mạnh khỏe và vui vẻ !

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: