Chi tiết bài viết

Nguyên nhân khiến bé không chịu bú sữa mẹ nên biết

16/08/2018

Những nguyên nhân khiến bé không chịu bú sữa 

    Việc bé không chịu bú sữa là nỗi lo của nhiều bà mẹ. Các bé không chịu bú sẽ có thể bị đói, quấy khóc, không đủ chất dinh dưỡng… khiến cả nhà lo lắng. Hiểu được điều này, Polesie Việt Nam sẽ chỉ cho các mẹ những nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ không chịu bú sữa và cách giải quyết ngay sau đây:
1. Do bé nhõng nhẽo

bé nhõng nhẽo không chịu ti

    Mỗi bé yêu đều có tính cách khác nhau, có bé thì dễ ăn và có bé lại khó cho ăn, có những bé có thể bú được cả 2 bên ngực nhưng có những bé lại chỉ thích bú một bên… Nên đôi khi, việc bé bỏ bú thực ra chỉ là bé đang nhõng nhẽo, khó chịu và làm nũng thôi. Các mẹ cũng không cần quá lo lắng, hãy nhẹ nhàng hợp tác với bé, ví dụ khi bé chỉ thích bú bên ngực phải thì thình thoảng mẹ vẫn cho bé bú sang ngực trái, nếu bé không thích thì lại cho bé bú về ngực bên phải để bé làm quen và dần thích nghi. Nguyên nhân này sẽ giảm sau vài tháng khi mẹ và bé đã quen với việc hợp tác với nhau. Thậm chí, bé sẽ bú ngày càng nhiều hơn.

2.  Do ngực mẹ bị căng sữa

ngực mẹ căng sữa bé không ti

    Đôi khi, mẹ có thể cảm thấy căng sữa khi bé bắt đầu ngủ giấc dài vào ban đêm. Việc này là bình thường thôi, ngực mẹ sẽ dần điều chỉnh lại theo thói quen bú của bé. Nhưng nếu mẹ thấy tức ngực cộng với việc bé liên tục không chịu bú thì nên xem xét lại. Có thể đi khám bác sĩ để giúp giảm cơn đau nhức ngực cho mẹ, đảm bảo nguồn sữa cung cấp và giảm nguy cơ bị chứng viêm vú khi cho con bú. Mẹ cũng có thể dùng cách vắt sữa ra ngoài cho bé bú dần.

3. Do bé không có cảm giác thoải mái

bé cảm thấy khó chịu khi ti

    Mẹ hãy dành nhiều thời gian ôm bé , thực hiện phương pháp da kề da để bé luôn cảm thấy an toàn hơn khi ở trong vòng tay mẹ. Việc này giúp gia tăng sự kết nối giữ mẹ và bé, để bé hiểu được mẹ là nơi nuôi dưỡng bé tốt nhất. Khi bé cảm thấy thoải mái và yên tâm thì mới có thể bú mẹ một cách dễ dàng đấy.

4. Do sữa mẹ chảy không đều

do sữa mẹ không đều bé ít ti

    Ở tuần đầu sau sinh, mẹ thường có nhiều sữa và giảm dần ở những tuần sau. Khi bé chưa quen được việc sữa ít đi, khiến bé phải hút nhiều có thể làm bé khó chịu và lười bú hơn. Các mẹ có thể hỗ trợ bé bằng cách đổi bên ngực hoặc ép nhẹ ngực để sữa chảy thêm. Và đừng quên xoa quanh vùng ngực để giúp các ống dẫn sữa hoạt động tốt hơn.

5. Do bé mất tập trung

bé bị mất tập trung khi ti

    Giai đoạn từ 3-6 tháng tuổi, bé sẽ bị thu hút bởi những thứ xunh quanh. Chỉ cần một tiếng động hay có bất cứ điều gì diễn ra cũng có thể thu hút sự chú ý khiến bé mất tập trung vào việc bú mẹ. Do vậy, mẹ cần cho bé bú trong phòng kín, không gian yên tĩnh hoặc cho bé bú khi bé chuẩn bị đi ngủ hoặc vừa thức dậy.

6. Do bé đã quen với việc bú bình

do be quen với việc bú bình

    Nếu bé biết bú bình trước khi bú mẹ thì có thể việc tự bú mẹ sẽ rất khó khăn. Khi bú bình lượng sữa sẽ đều, không bị tắc sữa hay không phát hút qá nhiều. Để giải quyết vấn đề này, mẹ có thể cho bé bú giống tư thế bé đang cầm bình. Khi bé bú, mẹ hãy ép nhẹ nhàng để lượng sữa tiết ra đều đặn.

7. Do bé không thích tư thế bú sữa

do bé không thích tư thế bú sữa

    Một số bé thích bú nằm, bú ẵm trên tay, bú bên ngực trái, bú bên ngực phải… Mẹ hãy thử xem bé thích nhất tư thế nào. Hoặc khi bé mới đi tiêm phòng sẽ bị đau một bên tay, mẹ cần tránh cho bên tay đó áp vào người để bé không bị khó chịu.

8. Do thời tiết

do thời tiết ảnh hưởng đến việc ti mẹ

    Thời tiết cũng rất ảnh hưởng đến việc cho bé bú. Ví dụ khi trời quá nóng, bé sẽ không thoải mái và khó bú. Việc các mẹ cần làm là cho bé bú nằm khi trời nóng, không đụng chạm cơ thể sẽ khiến bé đỡ nóng và bú được nhiều hơn.

9. Do mẹ cho bé ăn ngoài

do mẹ cho bé ăn ngoài

    Trong 6 tháng đầu, sữa mẹ nên là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Nếu mẹ cho bé ăn ngoài thì cũng là nguyên nhân khiến bé không chịu bú mẹ. Các mẹ cần tiết chế, giảm lại các đồ ăn ngoài của bé nhé.

10. Do bé bị ốm

bé bị ốm nên lười ti mẹ

    Đôi khi bé bị ốm, mệt… cũng sẽ không chịu bú mẹ. Mẹ cần ôm bé vào lòng, dùng phương pháp da kề da để khiến bé cảm thấy tốt hơn. Dỗ dành một chút bé sẽ bú lại thôi.

11. Do bé mọc răng

bế mọc răng nên lười ti mẹ

    Mọc răng sẽ khiến bé bị sốt, đau, mệt mỏi và quấy khóc dẫ đến không chịu bú. Các mẹ cần đưa bé đi kiểm tra và nhờ các bác sĩ tư vấn để giúp bé bớt đau và ăn ngon trở lại.

12. Do cơ địa của người mẹ

do cơ địa của người mẹ nên bé ít ti

    Có một số bé không chịu bú mẹ khi mẹ đang trong thời gian kinh nguyệt. Việc thay đổi nội tiết tố của người mẹ ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, sữa có thể nhạt hoặc mặn hơn. Tuy nhiên, việc này cũng chỉ diễn ra trong vài ngày nên các mẹ không cần quá lo lắng.

Đồ chơi cho bé Polesie Việt Nam cám ơn Bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi !
Chúc bé yêu nhà mình luôn luôn mạnh khỏe và vui vẻ !

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: