Chi tiết bài viết

Một số mẹo dạy con tập nói

06/08/2018

Bí quyết dạy con tập nói

    Một trong những phương pháp giáo dục sớm cho con chính là phát triển ngôn ngữ, không ai hết chính bố mẹ là người đầu tiên giúp bé phát triển kỹ năng này. Dạy bé tập nói khiến bé phát triển tư duy, trí thông minh ngay từ nhỏ. Bố mẹ đang và sắp có con bước vào giai đoạn tập nói thì hãy tham khảo ngay bí quyết hữu ích và đơn giản của Polesie Việt Nam để dạy bé học nói cho thật hiệu quả nhé ! 
1. Bố mẹ cần sử dụng những cử chỉ, hành động, ngôn ngữ cơ thể

sử dụng cử chỉ hành động ngôn ngữ cơ thể

    Bước đầu để dạy con học nói bố mẹ cần sử dụng thật nhiều hành động, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể kèm lời nói để bé có thể học theo. Hãy bắt đầu với những cử chỉ và những câu nói đơn giản để con có thể hiểu bố mẹ đang muốn nói gì. Ví dụ khi cho con ăn, lúc đút thức ăn bố mẹ có thể nói “măm măm”, khi chuẩn bị bế con nói “bế”, khi chuẩn bị nằm nói “nằm”… Bố mẹ thường xuyên sử dụng cử chỉ giao tiếp sẽ giúp con nhanh biết nói hơn.

2. Bố mẹ trò truyện, tương tác với con thường xuyên

bố mẹ thường xuyên trò truyện và tương tác với con

    Việc nói chuyện, tương tác thường xuyên với con sẽ khiến con cảm thấy hào hứng. Hãy nhìn thẳng vào mắt bé, gọi tên của bé và nói chuyện với bé. Dù có thể bé chưa hiểu hết được nhưng việc bố mẹ tương tác cùng con sẽ khiến bé cảm thấy hào hứng và hóng chuyện, đáp chuyện nhiều hơn. Bé sẽ biết được bố mẹ đang quan tâm đến mình, thích thú hơn trong việc giao tiếp. Bố mẹ đừng quên động viên khi những câu như “đúng rồi”, “giỏi lắm”, “rất tốt”…

3. Đọc truyện cho con

đọc truyện cho bé

    Bố mẹ hãy nói cho con biết rằng mình đang đọc cuốn sách gì và để con chú ý vào cuốn sách. Đôi khi đang đọc nên dừng lại hỏi những câu hỏi gợi mở như “Đố con biết đây là cái gì ? “, “Con biết đây là màu gì không ? ”… Điều này vừa giúp con có thêm vốn từ, cảm nhận cũng như  ươm mầm niềm đam mê đọc sách cho con yêu.

4. Lặp lại và khuyến khích con ghi nhớ những câu truyện

khuyến khích trẻ ghi nhớ và lặp lại những câu truyện

    Bố mẹ có thể đọc cho con nghe những câu chuyện cổ tích, các câu chuyện giáo dục dành cho trẻ em… đọc lại nhiều lần. Đôi khi đang đọc dừng lại hỏi trẻ “ Tiếp theo sẽ như thế nào con nhỉ?”.Bạn có thể bất ngờ khi chúng có thể ghi nhớ và kể lại vài đoạn mà con thích đấy.

5. Chơi đùa cùng con

chơi đùa cùng trẻ

    Chơi đùa là cách rất tốt để dạy con học nói. Tất cả các em bé đều thích chơi đùa, có rất nhiều trò chơi mà bố mẹ có thể chơi cùng bé, ví dụ như trò nhập vai bác sĩ, nhập vai lính cứu hỏa, trò ú òa, trò cắm trại… Trong lúc vui đùa bộ não của con sẽ hoạt động tốt hơn và dễ dàng ghi nhớ mọi thứ. Bố mẹ còn có thể chơi trò đoán tên đồ vật, các bộ phận cơ thể… Hãy chỉ vào các đồ vật, con vật ở trong nhà hoặc trong sách rồi hỏi bé, nếu bé chưa nhớ có thể gợi ý, sau vài lần chắc chắn bé sẽ thuộc lòng các tên gọi.

6. Cho con nói chuyện qua điện thoại

cho trẻ nói chuyện điện thoại

    Phần lớn các bé đều rất thích điện thoại. Vì vậy, khi có cuộc gọi nào từ các thành viên trong gia đình, bố mẹ có thể cho bé tự nói chuyện 1 lát. Đừng quên gợi ý cho con bằng cách nói với người ở đầu dây bên kia là con đang làm gì, hôm nay con ăn gì … bé sẽ bắt nhịp rất nhanh và nói theo người lớn.

7. Kể cho bé nghe những câu chuyện của bạn

kể những câu chuyện cửa bố mẹ cho bé

    Trẻ con học nói bằn cách nghe người lớn nói chuyện. Hãy kể cho bé nghe những câu chuyện mà bố mẹ thích hoặc đơn giản là hôm nay bố mẹ làm gì, mua những gì … Hoặc khi đang làm việc nhà thì bố mẹ cũng nên nói với con rằng bố mẹ đang làm gì … Bố mẹ cũng đừng quên hỏi bé hôm nay đã làm gì, bé chơi với ai … Con sẽ rất hứng thú với những chủ đề bé thích.

8. Cho trẻ chơi với các bạn khác

cho trẻ chơi với bạn

    Khi để các bé chơi với nhau, chúng thường sẽ cố gắng để giao tiếp hoặc bắt chước nhau. Bố mẹ hãy thường xuyên cho con chơi cùng bạn hoặc các anh chị em gần tuổi. Đây là một phương pháp để bé phát huy được khả năng tư duy và cách giao tiếp với bạn, giúp con bớt bỡ ngỡ khi đi học.

Đồ chơi cho bé Polesie Việt Nam cám ơn Bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi !
Chúc bé yêu nhà mình luôn luôn mạnh khỏe và vui vẻ !

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: