Chi tiết bài viết

Mẹo dạy con trở thành người có suy nghĩ tích cực

08/08/2018

Bí quyết dạy con yêu trở thành người tốt bụng

    Bố mẹ nào cũng muốn nuôi dạy con mình trở thành một người tốt bụng trong tương lai. Người tốt bụng nói chung là những người có lòng tốt, thương người, hướng thiện và luôn giúp đỡ người khác… Vậy bố mẹ cần bắt đầu định hướng và dạy con ngay từ khi con còn nhỏ, trong những việc nhỏ nhặt ngày thường. Cần cho con cảm nhận và tự mình lựa chọn cách sống, hoàn thiện nhân cách hơn mỗi ngày. Bố mẹ hãy tham khảo những bí quyết để dạy con trở thành người tốt bụng từ Polesie Việt Nam nhé!

1. Dạy con học cách cảm thông với người khác

dạy trẻ học cách biết thông cảm với người khác

    Điều đầu tiên để trở thành một người tốt bụng là biết cách cảm thông với người khác. Bố mẹ cần dạy trẻ biết đặt mình vào vị trí người khác. Trước khi nói gì hay làm gì cần dành thời gian cân nhắc xem con có buồn nếu con là bạn ấy không, sẽ như thế nào nếu con là bạn ấy… Bố mẹ nên đọc những cuốn sách sách, cuốn truyện thiếu nhi cho con mỗi ngày. Những loại sách thiếu nhi đều có rất nhiều câu chuyện hay để giáo dục gián tiếp cho con nhiều bài học một cách nhẹ nhàng và dễ chịu nhất.

2. Dạy con học cách nói chuyện tích cực.

dạy bé cách nói chuyện tích cực

    “Học ăn, học nói, học gói, học mở”- việc học nói cần bắt đầu ngay từ khi bé bắt đầu biết nói, bố mẹ cần khuyến khích cho con nên nói những điều tích cực và im lặng khi cần. Tranh luận cũng là kỹ năng cần thiết nhưng vẫn cần tranh luận 1 cách tích cực. Việc tích cực trong lời nói cũng như là tích cực trong suy nghĩ. Do vậy, việc học nói 1 cách tích cực là rất cần thiết cho bé. Bố mẹ cần nhắc nhở nếu con có xu hướng nói những điều tiêu cực, nói xấu người khác… Mỗi ngày cần nhẹ nhàng chia sẻ, hỏi chuyện, tâm sự sẻ chia với con cũng là một cách để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp cho con.

3. Dạy con thân thiện với con người và môi trường

dạy trẻ cách thân thiện với con người và môi trường

    Bố mẹ nên trở thành một hình mẫu lý tưởng để con nhìn vào và học tập theo. Trẻ em luôn có xu hướng bắt chước người lớn. Do vậy, việc bố mẹ làm những việc tốt với thiên nhiên và con người sẽ khiến bé học tập theo. Cần dùng hành động kết hợp lời nói chứ không nên chỉ nói không. Ở trong một gia đình tốt bé sẽ có một môi trường tốt để phát triển tốt. Hãy để con thấy bố mẹ luôn thân thiện với người khác, luôn dùng túi vải thay vì túi nilon, trồng và chăm sóc cây xanh…

4. Dạy con cách nói “cám ơn”, “xin lỗi”, “dạ”

dạy bé cách nói cảm ơn và xin lỗi

    Để dạy con trở thành một người tốt thì quan trọng nhất con phải biết cách cư xử. Biết nói “cám ơn”, “xin lỗi”, “dạ” vào hoàn cảnh. Con cần biết cách tôn trọng, chào hỏi một cách lễ phép, kính trên nhường dưới. Ăn nói chừng mực, lễ độ và đúng thời điểm. Nếu bé có nói những gì không phải thì cần giảng giải cho bé hiểu, không nên cấm đoán vì càng cấm càng dễ bị phản tác dụng.

5. Không nuông chiều con

không nuông chiều con

    Việc nuông chiều sẽ không thể khiến bé trở nên tốt bụng mà nhiều khi còn khiến bé sinh ra các tính xấu. Bố mẹ lắng nghe con nhưng nên đáp ứng có chừng mực. Bé muốn gì mà có được quá dễ dàng sẽ dễ khiến con không cảm thấy biết ơn, không kiên nhẫn và thiếu khả năng tự chủ. Con cần biết được điều con muốn có hợp lý không, bố mẹ có đủ điều kiện để đáp ứng không. Bố mẹ cũng nên phân tích để con hiểu bố mẹ hơn thay vì trách mắng trẻ.

6. Dạy con dùng Internet đúng cách

dạy trẻ cách dùng internet

    Ở thời đại công nghệ thông tịn phát triển như hiện nay, bố mẹ không thể cấm con sử dụng mà nên chỉ cho con cách dùng đúng cách. Tránh xa những nguồn thông tin độc hại, lệch lạc, bạo lực… gây ảnh hưởng không tốt cho con. Cũng nên giới hạn thời gian sử dụng internet của con mỗi ngày. 

Đồ chơi cho bé Polesie Việt Nam cám ơn Bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi !
Chúc bé yêu nhà mình luôn luôn mạnh khỏe và vui vẻ !

Bình luận
1 bình luận:
binh-luan

Tuấn Hoàng

09/08/2018

Bài viết hay xong cần chi tiết thông tin hơn. Chứ hiện giờ thông tin truyền đạt vẫn còn chung chung.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: