Chi tiết bài viết

Hiểm hỏa tiềm tàng từ Pin đồ chơi trẻ em

12/07/2018

Pin của đồ chơi, hiểm họa tính mạng của bé

    Đồ chơi điện tử, đồ chơi cho bé dùng pin được bán tràn lan tại Việt Nam. Những đồ chơi này tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đến trẻ. Ở các bệnh viện đã nhận rất nhiều trường hợp các bé gặp tai nạn với pin đồ chơi như nuốt, nhét vào mũi, vào tai gây nhiễm trùng, sốt, tử vong khi không cứu chữa kịp thời . Các bậc phụ huynh cần lưu ý quan tâm vấn đề an toàn cho con trẻ khi sử dụng các loại đồ chơi này.

1. Nguy hiểm từ pin đồ chơi 

nguy hiểm từ pin đồ chơi

    Cấu trúc bên ngoài của các quả pin thường được bọc bằng kẽm, khi trẻ ngậm mút dễ khiến quả pin bị sứt, lâu ngày có thể gây nhiễm độc chì. Điều này cực kì nguy hiểm, chì khi nhiễm vào cơ thể sẽ dần thay thế canxi trong xương, cơ thể sẽ bị mềm nhũn, nhiễm các bệnh ngoài da. Nếu không được phát hiện điều trị sớm, bệnh sẽ tiến triển rất nặng và mất nhiều thời gian để loại chì ra khỏi cơ thể. Thời gian để loại chì lên đến 7 - 32 năm.
    Ngoài ra, các bé hiếu động có thể cho pin vào mũi, nuốt vào dạ dày, mắc kẹt trong thực quản … pin khi gặp môi trường ẩm ướt, sẽ phóng thích a xít gây hoại tử niêm mạc có thể gây thủng dạ dày, thủng thực quản, thủng vách ngăn mũi … nguy hiểm hơn có thể tử vong do mất máu và nhiễm trùng.

2. Làm gì khi bé nuốt phải pin ?

làm gì khi bé nuốt phải pin đồ chơi

    Khi bé vô tình nuốt phải hay cho pin vào mũi, vào tai cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến đến các bệnh viện chuyên khoa Tai Mũi Họng khẩn cấp. Để các bác sĩ lấy pin ra càng nhanh càng tốt, hạn chế sự nhiễm trùng. Thông thường bác sĩ sẽ gây mê, lấy pin ra khỏi cơ thể bé, vệ sinh rồi cầm máu, nếu để dị vật trong người lâu, quá trình gây mê có thể lên đến 5 - 7 lần, rất có hại cho sức khỏe của bé.

3. Di chứng của pin đồ chơi

di chứng của pin đồ chơi trẻ em

    Di chứng khi bị tai nạn với pin đồ chơi với trẻ là rất lớn. Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, những tổn thương từ pin đồ chơi gây ra có thể để lại các hậu quả như thủng vách ngăn, sẹo dính gây nghẹt mũi kéo dài, viêm xoang, hẹp thực quản, nhiễm độc chì, chậm phát triển …

4. Cách phòng tránh tai nạn do pin đồ chơi 

cách phòng tránh tai nạn do pin đồ chơi gây ra


    Cha mẹ không nên cho con chơi những đồ chơi có pin điện tử khi trẻ còn quá nhỏ, nhất là trẻ trong độ tuổi dưới 6 tuổi. Nếu có chơi hãy trông nom trẻ thật cẩn thận để không để tai nạn đáng tiếc xảy ra.
    Hằng ngày, khi tắm vệ sinh cho bé cha mẹ nên kiểm tra mũi, kéo vành tai, soi đèn nhìn vào bên trong kiểm tra xem có dị vật nào không. Độ tuổi từ 3 tuổi bé đã bắt đầu đi học mẫu giáo, cha mẹ nên dặn dò bé cẩn thận khi bị bạn nhét pin hoặc vật nhỏ vào tai mũi họng, nên báo ngay cho cô giáo hoặc kể cho cha mẹ kịp thời.
    Khi bé có dấu hiệu chảy máu mũi 1 bên, xanh xao, tím tái, nôn mửa, sốt, rối loạn tiêu hóa … cha mẹ cần đưa bé đi kiểm tra ngay tại những phòng khám hoặc bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để được khám và nội soi dị vật.

Đồ chơi cho bé Polesie Việt Nam cám ơn Bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi !
Chúc bé yêu nhà mình luôn vui vẻ và hạnh phúc !

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: