Chi tiết bài viết

Ở độ tuổi nào trẻ có thể làm việc nhà

03/08/2018

Dạy con làm việc nhà theo độ tuổi 

dạy con làm việc nhà theo tuổi

     Dạy con làm việc nhà chính là bước đầu rèn luyện cho con tính tự lập, tinh thần trách nhiệm với gia đình và những người xung quanh. Làm việc nhà  còn giúp con dần hình thành được kỹ năng quản lý thời gian, logic và rèn luyện sự khéo léo của con. Nhiều bố mẹ xót con không muốn cho con làm việc nhà, hoặc không có đủ kiên nhẫn khi bé làm chưa được nhanh. Điều đó vô tình làm mất đi cơ hội cho bé học hỏi và rèn luyện khả năng. Vậy điều bố mẹ cần chú trọng nhất trong dạy con làm việc nhà là gì ? Câu trả lời chính là cho bé làm những việc phù hợp với độ tuổi. Bố mẹ hãy cùng Polesie Việt Nam tìm hiểu ngay nhé! 

1. Các bé từ 2 đến 3 tuổi

các bé từ 2-3 tuổi

     Ở độ tuổi này, nhiều bố mẹ vẫn nghĩ con chưa thể làm được việc nhà. Nhưng thật ra đây chính là thời gian phù hợp nhất để bắt đầu. Bố mẹ hãy cho con bắt đầu với những công việc đơn giản nhất như bỏ rác vào thùng, để quần áo bẩn vào giỏ, lau bàn… Hãy để việc nhà thành thói quen để con xây dựng tính tự giác ngay từ nhỏ. Đừng quên hướng dẫn bé rửa tay xà phòng hoặc dùng gel diệt khuẩn tay mỗi khi làm việc nhà xong nhé.

2. Các bé từ 4 đến 5 tuổi

trẻ từ 4-5 tuổi

    Độ tuổi từ 4 tới 5, bé bắt đầu đi học mầm non. Vì vậy, những kỹ năng tư duy và trách nhiệm sẽ dần được hoàn thành. Bố mẹ hãy khuyến khích con tham gia vào các công việc nhà, có thể thưởng cho con bằng một phần thưởng nho nhỏ để khích lệ. Ở tuổi này, bé phù hợp với những công việc như thu dọn đồ chơi, cho thú cưng ăn, tưới cây, phân loại và gấp quần áo ...

3. Các bé từ 6 đến 7 tuổi

dạy trẻ 6 đến 7 tuổi làm việc nhà

    Từ 6 tới 7 tuổi, bé đã bước vào cấp 1. Ở tuổi này, con phù hợp với những việc như gấp chăn gối sau khi ngủ dậy, đổ rác, tự giặt đồ lót, dọn cơm cùng mẹ … Những nhiệm vụ mới này sẽ là những thử thách hơn nhưng việc đơn giản trước đây.

4. Các bé từ 8 đến 9 tuổi

dạy bé làm việc nhà phù hợp độ tuổi

    Bố mẹ có thể hướng dẫn cho các bé từ 8 đến 9 tuổi các công việc như cắm cơm, nhặt rau, tự dọn bát đũa, gấp quần áo cho mọi người, rửa cốc … Tuy nhiên đây vẫn là độ tuổi vừa học vừa chơi cho nên bố mẹ hãy tạo không khí vui nhộn khi con làm việc nhà. Thưởng cho con 1 món quà nhỏ hoặc dẫn con đi dạo sau khi con làm xong.

5. Các bé từ 10 đến 12 tuổi

trẻ từ 10 - 12 tuổi

    Ở độ tuổi này, bé đã khá cứng cáp để có thể làm những việc như rửa bát, quét nhà, lau sàn, vệ sinh bồn rửa mặt … Bố mẹ hãy để con được lựa chọn thoải mái xem con giỏi việc nào. Phân công thời gian và khích lệ con hoàn thành nhiệm vụ. Đừng quên khen ngợi con khi con hoàn thành đúng thời gian.

6. Các bé từ 13 tuổi trở lên

trẻ từ 13 tuổi trở lên

trẻ hơn 13 tuổi

    Từ 13 tuổi trở lên chính là độ tuổi thiếu niên, trẻ đã dần trưởng thành và gần như sẽ làm được phần lớn các công việc nhà. Biết làm những công việc này sẽ giúp con có ý thức hơn khi sống cùng tập thể, không bị phụ thuộc vào người lớn. Ở tuổi này trẻ có thể giúp bố mẹ những công việc như trông em, nấu ăn, dắt thú cưng đi dạo, tự mua những đồ dùng cho bản thân…

Lưu ý cho bố mẹ khi dạy con làm việc nhà :
-    Con sẽ luôn cần bố mẹ nhắc nhở, hãy nhắc nhở con nhẹ nhàng khi con chưa quen việc
-    Bố mẹ hãy làm việc nhà cùng con, việc này vừa giúp gắn kết tình cảm, vừa giúp con hào hứng hơn
-    Không nên so sánh con với ai khác
-    Chỉ nên giao những công việc phù hợp với lứa tuổi của con
-    Không nên la mắng cũng như quá xét nét nếu con chưa quen việc
-    Làm gương cho con, khi thấy bố mẹ chăm chỉ làm việc nhà thì trẻ con có xu hướng bắt chước
-    Đưa ra những lời khuyên khi con chưa biết cách
-    Khen ngợi mỗi khi con làm tốt

Đồ chơi cho bé Polesie Việt Nam cám ơn Bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi !
Chúc bé yêu nhà mình luôn luôn mạnh khỏe và vui vẻ !

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: