Chi tiết bài viết

Cha mẹ dạy con yêu cảnh giác với người lạ

05/07/2018

Dạy con cảnh giác với người lạ

    Xã hội càng hiện đại càng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Trong những năm gần đây trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ bắt cóc trẻ em với những thủ đoạn hết sức táo tợn, tinh vi, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho các bậc phụ huynh. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, Polesie Việt Nam khuyên cha mẹ cần trang bị cho bé nhà mình những kỹ năng để bé có thể tự vệ, đối đầu hoặc phòng ngừa được các rủi ro đó.

1. Cảnh giác với người lạ mặt

cảnh giác với người lạ cho đồ ăn, cho kẹo


    Cha mẹ cần dạy bé không nghe lời hay đi theo người lạ ngay cả khi họ nói đưa bé đến chỗ bố mẹ hay về nhà. Không nhận quà bánh, hay làm theo lời người lạ mặt vì họ có thể là kẻ xấu. Không nhận bất cứ quà bánh gì từ người lạ vì kẻ xấu có thể sẽ tẩm thuốc mê. Nên dạy bé từ chối khéo như “ Bố mẹ cháu không cho cháu nhận đâu”. Đồng thời dạy trẻ tìm đến chỗ có người lớn hoặc chú bảo vệ để tránh người kia tiếp tục dụ dỗ, nếu người đó cứ bám theo bắt bé ăn thì phải vùng vẫy mạnh và hét thật to để mọi người đến cứu.

2. Cảnh giác với người quen

cảnh giác với người quen của gia đình


    Thông thường các vụ bắt cóc trẻ con thì kẻ thủ mưu đều đa phần là người thân quen với trẻ nên dễ dàng dụ dỗ trẻ làm theo các yêu cầu của chúng mà không có đề phòng cảnh giác gì. Cha mẹ cần cho bé hãy dạy trẻ nhận biết, chỉ nên tin cha mẹ, ông bà hoặc người mà cha mẹ chỉ định.

3. Những người có thể tin tưởng

những người bé tin tưởng tìm đến


    Giúp bé nhận biết những người lạ an toàn như các chú công an, chú bảo vệ, nhân viên bán hàng… những người bé có thể nhờ giúp đỡ.

4. Ghi nhớ thông tin quan trọng

ghi nhớ thông tin quan trọng để bé liên lạc


    Cha mẹ nên dạy bé ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ và người thân, địa chỉ nhà.. Hoặc có thể cho trẻ đeo vòng có ghi số điện thoại của bố mẹ, dặn con khi cần giúp đỡ hãy nhờ gọi điện theo số trên vòng.

5. Cách xử lý khi bị lạc

khi bị lạc bé nên làm gì

    Để rèn luyện kỹ năng cho trẻ hằng ngày, cha mẹ nên dành thời gian chơi những trò tình huống, nhập để giúp con khỏi bỡ ngỡ nếu gặp tình huống nguy hiểm. Cha mẹ hãy đặt ra các tình huống mà trẻ có thể rơi vào như: trẻ bị lạc bố mẹ khi đi chơi, có người lạ cho trẻ ăn bánh kẹo, có người lạ rủ trẻ đi chơi điện tử, có người lạ cho trẻ xem iPad, .. và đố con trẻ cách giải quyết, dạy dỗ con cách giải quyết đúng đắn để con biết mình phải làm gì và không được làm gì. Tâm sự, trao đổi, lắng nghe, chia sẻ cảm xúc với con thật nhiều để dễ dàng gần gũi, bảo ban trẻ.
    Dạy cho bé các kỹ năng tự bảo vệ mình là cực kỳ quan trọng, cha mẹ nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Hãy kiên trì với bé, lúc đầu có thể bé sẽ mau quên không chú ý, nhưng lâu dần, bé sẽ nhớ và cảnh giác hơn đối với người lạ mặt.

Đồ chơi cho bé Polesie Việt Nam cám ơn Bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi !
Chúc bé yêu nhà mình luôn vui vẻ và hạnh phúc !

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: