Chi tiết bài viết

Cách loại bỏ thói quen tè dầm của bé vào ban đêm

01/08/2018

Cách để tập cho trẻ không bị tè dầm vào ban đêm

    Theo các nghiên cứu cho thấy, trẻ em từ 2 đến 3 tuổi đã có thể đi vệ sinh đúng chỗ. Quan trọng là các bậc phụ huynh cần hướng dẫn cho con sử dụng bô từ lúc 18 tháng tuổi. Cho đến khi trẻ có những dấu hiệu sẵn sàng như : từ chối mặc bỉm vào ban đêm, không tè dầm trong vài hôm, có thể thức dậy và vào nhà vệ sinh một mình… thì có nghĩa là bố mẹ đã có thể bắt đầu rèn luyện cho con tự đi vệ sinh để con  không còn tè dầm vào ban đêm nữa. Bố mẹ cần bắt đầu bằng những bước sau : 

Bước 1 : Hạn chế cho bé ăn uống trước khi đi ngủ

Hạn chế cho bé ăn uống trước khi đi ngủ

    Trẻ có thể đi tiểu nhiều vào ban đêm nếu trẻ uống nhiều nước trước khi đi ngủ. Tương tự như nước, các loại chất lỏng như nước khoáng, nước trái cây, súp… đều dễ khiến trẻ tè dầm hơn. Bố mẹ hãy cực kỳ hạn chế cho bé uống nước vào sát giờ đi ngủ. Nếu có thói quen uống sữa vào buổi tối, hãy cho bé uống trước giờ đi ngủ khoảng 1 tiếng.

Bước 2 : Nhắc nhở bé đi tiểu trước khi đi ngủ

Nhắc nhở bé đi tiểu trước khi đi ngủ

    Điều đơn giản để giảm việc bé tè dầm vào ban đêm là cho bé đi vệ sinh trước khi đi ngủ để bàng quang trống. Bố mẹ cần nhắc nhở và tạo thói quen để con đi vệ sinh trước khi lên giường đi ngủ. Lý tưởng nhất là trong khoảng thời gian trước 90 phút trước khi con lên giường và sẵn sàng đi ngủ.

Bước 3 : Chọn đồ ngủ phù hợp cho con

Chọn đồ ngủ phù hợp cho con

    Quần áo cũng là trở ngại cho bé khi đi vệ sinh vào ban đêm. Nếu bé không kịp cởi thì nguy cơ tè dầm ngoài ý muốn rất cao. Bố mẹ cần chọn cho con những bộ ngủ rộng rãi thoải mái hoặc đơn giản là quần lót dành cho trẻ em để bé có thể tự cởi thật dễ dàng để đi vệ sinh.

Bước 4 : Đánh thức con dậy để đi vệ sinh

Đánh thức con dậy để đi vệ sinh

     Vào những tuần đầu, nếu con chưa quen và chưa tạo được thói quen đi vệ sinh trước khi đi ngủ thì bố mẹ cần đánh thức bé sau khi bé ngủ khoảng 90 phút. Nhắc nhở con đi vệ sinh rồi vào ngủ tiếp. Khi xử lý hết các chất thải trong người sẽ khiến bé ngủ ngon hơn và không bị tè dầm vào ban đêm. Tuy nhiên, khi đánh thức con bố mẹ cần hết sức  bình tĩnh và nhẹ nhàng, trẻ đang ngủ mà bị đánh thức thì việc khó chịu hay cáu giận là điều bình thường. 

 Bước 5 : Bố mẹ trang bị những công cụ phù hợp

Bố mẹ trang bị những công cụ phù hợp


    Bố mẹ có thể trang bị cho con một chiếc bô hoặc nhà vệ sinh người lớn, nhưng dù chọn cái nào cũng cần đảm bảo an toàn cho con. Dùng bô thì nên để ở vị trí an toàn, dùng nhà vệ sinh thì cần đặt ghế hoặc đế bồn cầu cho bé leo lên. Quan trọng là đảm bảo ảnh sáng để trẻ không bị vấp ngã cũng như sợ ma.

Bước 6 : Dạy con đi vệ sinh sau khi thức dậy vào buổi sáng

Dạy con đi vệ sinh sau khi thức dậy vào buổi sáng

    Vào buổi sáng khi con thức dậy hoặc khi bố mẹ gọi con dậy thì việc đầu tiên cần làm là cho con đi vệ sinh. Bố mẹ cần bỏ qua hết mọi sự níu kéo để thiết lập cho con 1 thói quen cơ bản hằng ngày. Chính xác là rèn luyện cho con tính tự giác.
Ngoài ra, bố mẹ cũng cần lưu ý những điều sau khi rèn trẻ đi vệ sinh vào ban đêm :
- Hãy luôn sẵn sàng cho những trường hợp bất khả kháng vì trong thời gian đầu trẻ chưa thể quen được ngay, bố mẹ có thể chuẩn bị ga giường chống thấm nước, quần áo dự phòng để thay khi con lỡ tè dầm
- Trong những tuần đầu, con có thể chưa quen và vẫn tiếp tục tè dầm, bố mẹ nên trấn an trẻ. Con có thể cảm thấy xấu hổ và tội lỗi nên bố mẹ hãy an ủi trẻ đừng lo, đây chỉ là bước đầu để con làm quen thôi. Bố mẹ cần bình tĩnh dọn dẹp và thay đồ cho con ngủ trở lại.
- Sau mỗi đêm con thành công trong việc không tè dầm, bố mẹ có thể cho con lời khen ngợi hoặc một món quà nhỏ để khích lệ tinh thần và cho con động lực nhiều hơn để làm quen với viếc tự đi vệ sinh vào ban đêm. 

Đồ chơi cho bé Polesie Việt Nam cám ơn Bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi !
Chúc bé yêu nhà mình luôn luôn mạnh khỏe và vui vẻ !

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: