Chi tiết bài viết

Các phương pháp hay giúp trẻ em từ 1 - 2 tuổi phát triển kỹ năng vận động

22/08/2018

7 phương pháp hay giúp các bé từ 1 - 2 tuổi phát triển kỹ năng vận động

     Kỹ năng vận động chính là kỹ năng quan trọng nhất trong sự phát triển toàn diện của con người. Kỹ năng này được hình ngay từ giai đoạn sơ sinh. Từng giai đoạn, độ tuổi mà các bé sẽ có được các cột mốc phát triển kỹ năng vận động như biết lẫy, biết bò, biết ngồi, tự đứng, đi … Những năm khởi đầu là những năm quan trọng nhất trong giai đoạn phát triển, bố mẹ cần biết cách để hỗ trợ các bé làm quen và phát triển, hoàn thiện các kỹ năng vận động cơ bản. Polesie Việt Nam xin gợi ý những phương pháp chơi mà học, học mà chơi, hỗ trợ phát triển kỹ năng vận động cho các bé từ 1-2 tuổi. Mời bố mẹ cùng tham khảo ngay sau đây:

1.Cho bé tập đi

tap cho be tap di

     Thời điểm 12 tháng tuổi hệ xương của một bé bình thường đã có thể sẵn sàng để tập đi. Bố mẹ có thể khuyến khích, động viên bé, tập cho bé đi những đoạn ngắn. Ngoài ra bố mẹ có thể sử dụng các loại dép tập đi, xe tập đi, xe chòi chân để giúp bé luyện tập đôi chân ngày càng chắc khỏe và cho việc tập đi trở nên thú vị, hấp dẫn với bé hơn.

2. Tập cho bé leo cầu thang

cho be tap leo cau thang

     Nhiều gia đình thường rất sợ bé bị ngã cầu thang nên thường không cho con leo cầu thang. Tuy nhiên, để phát triển được kỹ năng vận động, việc leo cầu thang là rất tốt cho bé. Bố mẹ có thể cùng con leo lên và leo xuống cầu thang. Bé thường leo lên cầu thang bằng 2 chân, 2 tay và đi xuống bằng cách thụt lùi cũng bằng 2 chân và 2 tay. Rèn luyện kỹ năng leo cầu thang sẽ giúp bé có thêm kinh nghiệm, nhưng phải có sự giám sát của bố mẹ để đảm bảo an toàn cũng như giúp bé tự tin và dễ dàng hoàn thiện kỹ năng này

3. Cho bé tập làm những việc như của người lớn

cho be tap lam viec nhu nguoi lon

     Cho bé tập tự mặc đồ, tự đội mũ, tự đeo kính… những việc làm cơ bản như người lớn. Trẻ em có xu hướng bắt chước những việc làm của người lớn nên sẽ cảm thấy rất thú vị. Có thể bé sẽ không làm được hoàn chỉnh nhưng bố mẹ hãy cứ cho bé thử. Điều này giúp bé phát triển được sự khéo léo của đôi tay, kỹ năng vận động và khả năng tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

4. Cho bé đẩy hoặc kéo xe đồ chơi

be tap di bang xe choi chan polesie

     Các bé trong độ tuổi từ 1 đến 2 tuổi rất thích những đồ chơi có thể kéo hoặc đẩy. Bố mẹ có thể nối xe đồ chơi với một sợi dây để bé có thể vừa đi vừa đẩy hoặc kéo đồ chơi. Các loại đồ chơi có bánh xe rất thích hợp để buộc dây. Bé sẽ có thể rèn luyện khả năng chú ý, sự khéo léo của đôi tay và kỹ năng vận động, phát triển cơ thể.

5. Các trò chơi di chuyển đồ vật

be tap choi cac tro choi di chuyen

     Các trò chơi như đá bóng, di chuyển bóng, làm đầy giỏ bóng hoặc làm đầy 1 cái rổ tùy theo ý thích của bé. Đây là những trò chơi đơn giản giúp bé có thể rèn luyện kỹ năng vận động. Bố mẹ hãy chơi cùng bé để bé có nhiều hứng thú hơn bố mẹ nhé !

6. Chơi các trò chơi nhập vai

choi cac tro choi nhap vai

     Để rèn luyện kỹ năng vận động cho bé, bố mẹ hãy tạo ra những trò chơi để con tham gia như: bắt chước làm các con vật, nhập vai vào các nghề nghiệp khác nhau. Ví dụ con đóng vai 1 bạn chim, cần phải vẫy cánh, con đóng vai là một cảnh sát, cần đi quanh nhà để  tuần tra… Tất cả những hoạt động này cần có sự phối hợp tay chân và góp phần tăng cường cơ bắp cho bé.

7. Các trò chơi lắp ghép, xây tháp

be tap choi cac tro choi lap gep xay thap

     Từ 1 tuổi là bé đã có thể chơi các trò chơi như xây tháp hình khối, lắp ghép với các bộ lắp ghép cơ bản. Những trò chơi này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng tốt cho bé. Giúp bé có thể nhận diện được màu sắc, kích thích sự sáng tạo, rèn luyện kỹ năng vận động của đôi tay và hoàn thiện kỹ năng vận động cho cơ thể.

Đồ chơi cho bé Polesie Việt Nam cám ơn Bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi !
Chúc bé yêu nhà mình luôn luôn mạnh khỏe và vui vẻ !

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: