Chi tiết bài viết

Bố mẹ nên làm gì khi con ăn vạ ???

18/07/2018

Bé hay ăn vạ, bố mẹ phải làm sao ?

    Chắc hẳn các bậc phụ huynh nào cũng đã từng bị bé nhà mình ăn vạ. Bé có thể gào khóc, lăn lộn để nhận được sự chú ý đồng thời có thể đòi được thứ mà mình muốn. Nếu như các bậc phụ huynh không dám đối diện với con khi con ăn vạ mà chỉ tìm cách tránh mặt đi, hoặc thỏa hiệp với con sẽ tạo thói quen và khiến vấn đề của bé ngày càng trở nên nghiêm trọng.
    Từ 2 tuổi đến 5 tuổi, bé đã có tư duy khẳng định quyền lực bản thân như nói những từ “ của con ” , “ không ”. Khi gặp sự việc gì không theo ý mình, bộ não non nớt của bé chưa nhận thức được cách quản lý sự tức giận dẫn đến việc ăn vạ, cùng với nó có thể kèm theo nhiều hành động có xu hướng bạo lực như đấm, đá, cắn … Bố mẹ nên làm gì để xử lý tình trạng này?

1. Phớt lờ khi trẻ ăn vạ

bố mẹ nên phớt lờ bé khi bé ăn vạ

    Khi trẻ có thói quen ăn vạ, lỗi lầm lớn nhất chính là do bố mẹ. Thông thường khi con quấy khóc bố mẹ thường quan tâm, dỗ dành, giải thích … Điều này khiến trẻ lầm tưởng rằng sự quấy khóc sẽ khiến bố mẹ chú ý và làm theo ý mình. Khi bé ăn vạ, tốt nhất bố mẹ hãy ở gần bé, nhìn bé thật thản nhiên, tươi cười và bày ra trò chơi để đánh lạc hướng bé. Khi thấy bố mẹ không quan tâm trẻ sẽ không thể khóc được mãi hoặc quá mệt và buồn ngủ. Lúc này bố mẹ có thể vỗ về con đi ngủ thì mọi chuyện sẽ ổn.

2. Bố mẹ không bỏ qua khi con ăn vạ

bo me khong bỏ qua khi con ăn vạ

    Sau khi bé bình tĩnh lại, bố mẹ nên ôm bé vào lòng và nói về chuyện vừa khiến con ăn vạ. Bố mẹ hãy nói rằng hoàn toàn hiểu được cảm giác của con, diễn tả lại cho con nên thể hiện cảm xúc bằng lời nói thể nào ? Gợi mở những câu hỏi cho trẻ lựa chọn, cách giải quyết tốt hơn cho sự việc đó. Bố mẹ không quên nhấn mạnh con nên bình tĩnh thì mới có thể giải quyết được mọi chuyện.

3. Bố mẹ nên kiên nhẫn và sắt đá khi con ăn vạ

bố mẹ cần kiên nhẫn sắt đá khi con ăn vạ


    Bố mẹ nên lý trí và kiên nhẫn với con, bé có thể ăn vạ và la hết rất lâu, có thể lên đến hàng tiếng đồng hồ. Nhưng bố mẹ đừng vì vậy mà nhượng bộ, việc thỏa hiệp làm theo ý con khiến trẻ xây dựng 1 thói quen xấu và càng lớn càng khó sửa. Bố mẹ cần giữ thái độ bình tĩnh, dạy con bằng một trái tim nóng và một cái đầu lạnh. Nếu bố mẹ cảm thấy quá khó chịu, hãy đảm bảo cho bé ở một nơi an toàn và ra chỗ khác thư giãn. Sau khi tâm trạng ổn định rồi mới quay lại với bé.
    Phương pháp phớt lờ trẻ có thể hiệu quả khi ở nhà nhưng khi ra ngoài, bố mẹ thường thiếu kiên nhẫn hơn vì sợ mất mặt với người khác nên thỏa hiệp với trẻ. Điều này chỉ khiến bé ăn vạ nhiều hơn vì nghĩ rằng ăn vạ là có thể có mọi thứ mình muốn. Do vậy, bố mẹ cần cương quyết tạo thói quen cho con ngay cả khi không ở nhà.

4. Bố mẹ cần thống nhất và không để người khác xen vào khi bé ăn vạ

Bố mẹ nên thống nhất và không để người khác xen vào khi bé ăn vạ

    Trong một gia đình, bố mẹ cần thống nhất về quan điểm nuôi dạy con với tất cả các thành viên. Khi bé ăn vạ, chỉ cần một người bênh vực bé thì mọi sự dạy dỗ trở nên vô nghĩa. Việc bỏ thói quen xấu của bé sẽ cực kỳ khó khăn.

5. Những lưu ý cho bố mẹ khi trẻ ăn vạ

Những lưu ý cho bố mẹ khi trẻ ăn vạ


    Bố mẹ cần biết ăn vạ là cách tự giải tỏa cơn giận tự nhiên và lành mạnh ở các bé. Hãy ghi nhớ chiến thuật theo thứ tự : phân tâm, bỏ qua và đi ra chỗ khác. Điều quan trọng nhất trong mọi hoàn cảnh là bố mẹ phải thật bình tĩnh và quyết không nhượng bộ để bé không chọn cách ăn vạ cho những đòi hỏi sau này.

Đồ chơi cho bé Polesie Việt Nam cám ơn Bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi !
Chúc bé yêu nhà mình luôn vui vẻ và hạnh phúc !

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: