Chi tiết bài viết

7 điều bố mẹ nên yêu thương con đúng cách

21/07/2018

Những điều bố mẹ nên yêu thương con đúng cách

    Nhiều bố mẹ lầm tưởng yêu thương chăm sóc con là việc gì cũng làm thay trẻ. Điều này cực kỳ sai lầm, trẻ em cần rèn luyện các kỹ năng ngay từ khi còn nhỏ. Việc bố mẹ giúp đỡ con quá nhiều cũng đồng nghĩa với việc tước đi quyền quyết định và chịu trách nghiệm của con. Con sẽ khó mà có đủ các kỹ năng tự lập khi lớn lên, vì vậy khi bố mẹ làm những điều này tưởng là thương con nhưng thực chất là hại con.

1. Bố mẹ nói và trả lời thay con

Bố mẹ không nên nói và trả lời thay con

    Thường thì những trường hợp người khác hỏi con bạn “’Cháu tên là gì?”, “Cháu mấy tuổi rồi?”… Bố mẹ ngay lập tức trả lời thay con như thói quen. Điều này khá bình thường khi con đang học nói, nhưng khi bố mẹ cứ trả lời thay con mãi sẽ khiến con thụ động thậm chí nhút nhát khi tiếp xúc với người khác. Dù còn nhỏ nhưng trẻ con cũng cần được tiếp xúc và học cách giao tiếp. Vì vậy, thay vì trả lời thay con, bố mẹ hãy để bé tự nói hoặc gợi ý cho bé về câu trả lời thôi nhé.

2. Bố mẹ muốn làm người bạn của con

hay de con tu chọn bạn mà chơi

    Rất nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ mong muốn trở thành một người bạn thân để có thể chia sẻ mọi điều với con. Tuy nhiên, cho dù bố mẹ có cố gắng làm bạn bao nhiêu thì cũng không thể thật sự như một người bạn được. Bạn bè là người bạn mà có thể nói chuyện bình đẳng, chia sẻ mọi vấn đề và cách cư xử giữa những người bạn hoàn toàn khác so với cách cư xử của bố mẹ với con cái. Bởi vậy, bố mẹ hãy làm đúng vai trò của bố mẹ, yêu thương và quan tâm con cái đúng mực. Hãy để con tự tìm những người bạn đồng trang lứa của mình. Bố mẹ cần tôn trọng con, hãy là chỗ dựa vững chắc và hỗ trợ con hết mình thay vì cố gắng làm bạn với con bố mẹ nhé. 

3. Bố mẹ giữ tiền thay con

tôn trọng tiền lì xi tết của con

    Khi trẻ đã có thể nhận thức, bố mẹ không nên tìm cách quản lý tiền của con như tiền mừng tuổi, tiền người thân cho. Càng không nên yêu cầu con đưa tiền để bố mẹ cầm giúp. Hãy thử tin tưởng và cho con trải nghiệm cách tiêu tiền, cách tiết kiệm. Tuy nhiên, bố mẹ hãy nói chuyện, phân tích cho con xem con định sử dụng tiền vào việc gì, điều gì nên hay không nên. Hoặc có thể gợi ý rằng con có thể gửi tiền cho bố mẹ nhưng khi trẻ có lý do chính đáng thì bố mẹ cần đưa lại cho trẻ. Tôn trọng con từ khi con còn nhỏ sẽ khiến con xây dựng được sự tin tưởng tuyệt đối vào bố mẹ.

4. Bố mẹ ép buộc trẻ

bố mẹ thường xuyên ép buộn trẻ là không nên

    Các bậc phụ huynh luôn biết được những gì tốt nhất cho con nhưng trẻ em không hiểu được điều đó. Ví dụ như sữa có thể đem lại dinh dưỡng nhiều hơn kẹo hay một đôi giày sẽ có ích hơn là 1 em búp bê. Để con hiểu được những điều con muốn và những điều con cần. Bố mẹ hãy giúp con xác định chúng bằng cách phân tích, giải thích, đưa ra các ví dụ chân thực. Nên để con hiểu ra vấn đề và chấp nhận nó thay vì ép buộc con.

5. Bố mẹ giúp đỡ con quá nhiều

bố mẹ không nen giúp đỡ con quá nhiều

    Từ 2 tuổi bé đã có thể học cách tự thay quần áo, tự cho quần áo bẩn vào máy giặt, tự dọn dẹp đồ chơi… Ở độ tuổi khám phá bé rất thích tự làm mọi thứ, dù có thể là chưa giỏi lắm hoặc chưa làm đến nơi đến chốn. Nhưng bố mẹ lại luôn sợ con làm hỏng hay có thể bị thương nên không để con tự làm từ những việc nhỏ như tự đút cơm, thay quần áo... Từ đó con sẽ mất cơ hội được thử thách bán thân để tự rèn luyện cũng như đúc kết kinh nghiệm cho mình.

6. Bố mẹ chọn thị hiếu, sở thích cho con

hãy để trẻ tự chọn thị hiếu và sở thích

    Bố mẹ thường có xu hướng áp đặt gu thời trang, sở thích đọc sách hay thị hiếu âm nhạc của con. Bạn nghĩ bạn làm điều đúng đắn nhưng thực tế điều này sẽ khiến con bạn mất đi bản chất riêng. Hãy để được lựa chọn để trẻ được làm chính mình, vì chỉ khi được làm chính mình thì trẻ sẽ ngày càng tự tin. Bố mẹ nên cùng tìm hiểu những gì con thích và thảo luận về điều đó để hiểu và gắn kết với con nhiều hơn.

7. Bố mẹ áp đặt cuộc sống riêng của con

bo me khong nen ap dat voi con

    Bố mẹ cần tôn trọng và không nên can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng của con. Con chỉ chia sẻ những điều riêng tư với bố mẹ khi con cảm thấy an toàn. Vì vậy, bố mẹ đừng hỏi quá nhiều và càng không nên đọc trộm tin nhắn hay nhật ký của con. Nếu trong trường hợp cảm thấy con có vấn đề gì mà bắt buộc cần đọc trộm thì bố mẹ hãy thật khéo léo tìm cách giải quyết nhẹ nhàng và không cho con biết.

Đồ chơi cho bé Polesie Việt Nam cám ơn Bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi !
Chúc bé yêu nhà mình luôn mạnh khỏe và vui vẻ !

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: