Chi tiết bài viết

10 Điều bố mẹ nào cũng nên làm để con thông minh hơn

26/07/2018

Những điều phụ huynh nên làm để bé yêu thông minh hơn  

    Để một đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh và thông minh thì cần nhất là sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ. Để con có thể phát triển một cách toàn diện cũng như thông minh hơn, bố mẹ nào cũng không nên bỏ qua những điều sau đây :

1. Bố mẹ tương tác với con

bố mẹ nên thường xuyên tương tác với trẻ

    Nghiên cứu khoa học đã chứng minh những đứa trẻ được bố mẹ yêu thương, ôm ấp và chơi cùng có sự phát triển về trí não nhiều hơn những đứa trẻ thiếu sự quan tâm của bố mẹ. Trẻ không nhận được sự quan tâm chú ý của bố mẹ rất dễ bị trầm cảm, kém phát triển não bộ. Sự tương tác cũng là một hình thức kết nối sợ dây yêu thương giữa bố mẹ và con, đem lại cho bé nền tảng phát triển các kỹ năng khác không tưởng.

2. Bố mẹ thường xuyên nói chuyện với trẻ

bó mẹ thường xuyên tâm sự và nói chuyện với con

    Bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện và lắng nghe những gì con nói. Điều này giúp trau dồi khả năng ngôn ngữ cũng như rèn luyện kỹ năng giao tiếp của con. Bố mẹ cũng hãy đọc sách cho con nghe, đọc sách ngay cả khi con chưa biết chữ. Ươm mầm kiến thức từ những cuốn sách cho trẻ, để con say mê khám phá và học hỏi mọi thứ qua những câu truyện. Sách là thứ không thể thiếu trên đường đời phát triển của một đứa trẻ thông minh.

3. Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải của bé

phát triển trí não của bé

    Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải là một nguyên tắc quan trọng để phát triển trí tuệ cho một đứa trẻ thông minh. Bán cầu não trái là nơi xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, kỹ năng viết chữ, tính toán, phân loại, sắp xếp, ghi nhớ … Còn bán cầu não phải có vai trò xử lý tổng thể, phân biệt hình vẽ, cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước, sáng tạo, thái độ, tình cảm, ý chí… Tuy mỗi bên bán cầu não có những chức năng riêng, nhưng chúng luôn hỗ trợ nhau trong quá trình hoạt động. Bố mẹ cần nắm được điều này để phát triển cân bằng các kỹ năng cần thiết cho cả 2 bên bán cầu não cho con.

4. Để con vui chơi với bạn

bố mẹ nên để con vui đùa và chơi với bạn bè

    Đứa trẻ được vui chơi cùng các bạn luôn có nền tảng để phát triển các kỹ năng về trí tuệ, kỹ năng phối hợp, kết hợp ý tưởng, thể chất cũng như tình cảm. Ngoài ra, khi vui chơi bé cũng rèn luyện được khả năng cảm nhận tinh tế, sự chú ý và cảm nhận của người khác dành cho mình.

5. Rèn luyện con thích tập thể dục

rèn luyện sức khỏe cho con bằng tập thể dục

    Để con phát triển khỏe mạnh toàn diện, ngoài trí tuệ thì bố mẹ cũng cần chú ý rèn luyện thể chất cho con. Có thể là các bài tập thể dục, các môn thể thao, vận động mà con ưa thích. Vận động sẽ tốt cho nhịp tim và giúp điều hòa lượng máu lên não, khiến não bộ phát triển toàn diện, tinh thần cũng sảng khoái hơn. Bố mẹ cần rèn luyện cho con thói quen tập luyện mỗi ngày.

6. Mang âm nhạc đến với con

để con tiếp xúc với âm nhạc sớm

    Âm nhạc giúp giảm thiểu căng thẳng, kích thích sự phát triển của não bộ. Nghe nhạc giúp con phát triển trí nhớ, rèn luyện sự tập trung và có động lực vào các việc khác.Hãy cho trẻ nghe nhạc con ưa thích, dạy con hát hoặc bố mẹ cũng có thể khuyến khích con học chơi một số nhạc cụ, học chơi nhạc cũng giúp con đặt nền móng phát triển môn toán học trừu tượng. Quan trọng nhất là bố mẹ cần cho con học các nhạc cụ từ sớm, không quan trọng là loại nhạc cụ nào.

7. Cho con quan sát những việc sáng tạo

để con quan sát các công việc tốt của người lớn

    Các bé rất thích thú khám phá và bắt chước những hành động của người lớn. Nếu con thấy bố mẹ ham đọc sách, viết lách, vẽ hay những công việc sáng tạp chúng sẽ bắt chước qua đó. Đây là một cách truyền cảm hứng giúp con có thể khám phá bản thân, tìm tòi học tập và phát triển các kỹ năng nhiều hơn.

8. Cho con chơi những trò chơi thông minh

bé chơi đồ chơi thông minh của polesie toys việt nam

    Những trò chơi, phần mềm thông minh có thể dạy con về những con số, toán học, âm nhạc, tiếng anh … Cũng như những kỹ năng phối hợp nhanh tay nhanh mắt, hoàn thiện những kỹ năng sử dụng các thiết bị thông minh, đặt nền móng cho tiếp xúc nền công nghệ. Trẻ có thể vừa học vừa chơi, vui vẻ và thoải mái. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên quản lý thời gian cho con sử dụng các thiết bị điện tử một cách hợp lý, tránh tình trạng bé mê mản với đồ công nghệ nhiều quá ảnh hưởng đến sức khỏe và nhiều thứ hệ lụy khác nữa

9. Dinh dưỡng hợp lý cho con

tháp dinh dưỡng hợp lý cho con

    Sự phát triển toàn diện không thể thiếu đi một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý. Để có một đứa con thông minh, bố mẹ cần cho con một chế độ dinh dưỡng giàu protein, các món như cá, trứng, thịt, đậu, lạc... Một bữa ăn cần đầy đủ các chất như tinh bột, chất béo, protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Dinh dưỡng đầy đủ sẽ cung cấp nguồn năng lượng cho não trong quá trình tư duy, năng lượng để cơ thể vận động và phát triển thể chất.

10.  Bố mẹ cùng đưa con đi chơi

bó mẹ nên thường xuyên thu xếp thời gian đưa trẻ đi chơi

    Vào những ngày nghỉ, bố mẹ hãy đưa con đi chơi. Những địa điểm lý tưởng như khu vui chơi trẻ em, viện bảo tàng, công viên, các điểm du lịch, về quê … Hoạt động này vừa giúp cải thiện sự kết nối giữa bố mẹ và con, vừa cho con cơ hội tìm hiểu và niềm say mê khám phá thế giới rộng lớn xung quanh.

Đồ chơi cho bé Polesie Việt Nam cám ơn Bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi !
Chúc bé yêu nhà mình luôn luôn vui vẻ và hạnh phúc

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: