Chi tiết bài viết

10 biện pháp phạt con hiệu quả, đừng sử dụng đòn roi với bé

19/07/2018

Vì một thế giới không bạo lực, cha mẹ nào cũng nên biết những cách phạt con hiệu quả

    Trẻ con là những tờ giấy trắng, môi trường sống, sự ảnh hưởng từ những người xung quanh cũng như các giáo dục của bố mẹ sẽ hình thành nhân cách của bé sau này. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng đủ kiên nhân để giáo dục bé, nhất là khi bé mắc lỗi. Do vậy, bố mẹ cần giáo dục thế nào để không biến con thành đứa trẻ hư.
    Với xã hội hiện đại, phần lớn mỗi gia đình chỉ có từ 1-2 đứa con. Nhiều gia đình rất nuông chiều con cái hoặc giáo dục con theo phương pháp của ông cha ta để lại “thương cho roi cho vọt”. Nhưng những cách giáo dục này không hình thành nhân cách trẻ một cách đúng đắn. Có thể khiến trẻ xấu tính và có tâm lý chống đối. Vì vậy, bố mẹ hãy tham khảo những biện pháp sau đây :

1. Phạt con đứng úp mặt vào tường

phạt con đứng úp mặt vào tường chia sẻ bởi polesie toys vn

    Khi con mắc lỗi, thay vì đánh đòn bố mẹ có thể phạt con đứng úp mặt vào tường và khoanh tay khoảng 5-10 phút. Đây là một phương pháp phạt không bạo lực với mục đích giúp bé chấn tĩnh để suy nghĩ về những việc đã làm và tự rút ra bài học cho tương lai. 

2. Phạt con ngồi im một chỗ 

phat con ngồi im một chỗ chia sẻ bởi polesie toys việt nam

    Nếu con nghịch ngợm, cãi nhau, gây gổ với anh chị em hoặc bạn bè, bố mẹ hãy phạt con ngồi im một chỗ ở phòng riêng để con tĩnh tâm suy nghĩ về lỗi sai.

3. Phạt con vẽ tranh

phạt bé vẽ tranh là phương pháp rất hiệu quả chia sẻ của polesie toys vn

    Biện pháp này là một hình phạt thú vị cho con khi hiếu động. Trẻ em rất nhanh quên nên khi vẽ một bức tranh con sẽ bình tĩnh lại đồng thời kích thích khả năng sáng tạo nghệ thuật của bé.

4. Phạt con đọc sách và tập viết

polesievn khuyên phụ huynh phạt bé đọc sách và tập viết

    Khi con thích dùng bạo lực hoặc nói dối… Bố mẹ nên phạt con đọc một đoạn sách, một truyện ngắn có tính giáo dục hoặc phạt trẻ tập viết chữ. Phương pháp này vừa khiến bé biết suy nghĩ vừa tập cho bé thói quen đọc sách.

5. Phạt con làm việc nhà

phạt con làm việc nhà để bé ý thức hơn

    Nếu con có những hành vi như vẽ bậy, vứt đồ chơi bừa bãi… Bố mẹ nên phạt con làm những việc nhà phù hợp với lứa tuổi để bé nhận thức được cần có tránh nhiện giữ gìn vệ sinh chung trong nhà.

6. Tạm thời tịch thu đồ chơi ưa thích của con

tạm thời tịch thu đồ chơi ưa thích của con

    Biện pháp này có thể áp dụng nếu con bạn hay vứt đồ chơi lung tung, không dọn dẹp sau khi chơi… Bố mẹ cần tịch thu ngay món đồ chơi mà bé thích. Đây là hình phạt nghiêm khắc để cho bé rèn luyện thói quen tự giác gọn gàng.

7. Phạt con nhặt hạt

Phạt con nhặt hạt

    Khi con không làm được việc gì đến nơi đến chốn bố mẹ có thể phạt con nhặt các loại hạt đậu, bi… ( nhớ để ý bé, nhiều bé còn nhỏ chưa nhận thức đút vào miệng mất vệ sinh và các tình huống không lường ) Hình phạt này khiến trẻ kiên nhẫn và có ý thức hơn khi làm việc.

8. Phạt con không được làm thứ con thích

Phạt con không được làm thứ con thích

    So với la mắng hoặc đánh đòn, bố mẹ hãy tước đi một sở thích cá nhân của bé như: xem ti vi, ăn bim bim, chơi đồ chơi…khi bé mắc lỗi. Hành động này sẽ khiến hình thành nhận thức trở thành người tốt cho trẻ, trẻ sẽ hiểu được việc làm sai phải trả giá.

9. Phạt con ôm anh chị em khi chành chọe nhau

Phạt con ôm anh chị em khi chành chọe nhau

    Trẻ em chưa ý thức được việc nhường nhịn cũng như làm tổn thương nhau. Vì vậy khi các bé trong nhà chành chọe với nhau, bố mẹ hãy phạt các con ôm nhau thì mới được tha thứ. Hình phạt này vừa tập cho trẻ tính thỏa hiệp cũng như gắn kết tình cảm yêu thương giữa các thành viên trong gia đình.

10. Phạt con không được nói

Phạt con không được nói

    Nếu một đứa trẻ không lễ phép hoặc la mắng người khác vô lý, bố mẹ hãy phạt con không được nói trong khoảng 5-10 phút, cho con nhận ra việc được nói thiêng liêng và cần suy nghĩ trước khi nói. Trong thời gian bị phạt nếu có ý kiến hãy yêu cầu bé giơ tay rồi mới được phát biểu.

Đồ chơi cho bé Polesie Việt Nam cám ơn Bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi !
Chúc bé yêu nhà mình luôn vui vẻ và hạnh phúc !

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: